Phần Mềm Bảng Tính Là Gì? Công Dụng Thực Tiễn Của Ứng Dụng

Phần Mềm Bảng Tính Là Gì? Công Dụng Thực Tiễn Của Ứng Dụng

Sự ra đời của phần mềm bảng tính tạo ra nhiều thay đổi lớn trong ngành lưu trữ số
0

Phần mềm bảng tính là gì mà khiến cho ngành lưu trữ dữ liệu số trở nên phát triển như ngày nay. Tất cả sẽ được giải đáp trong chuyên mục của SHAREPHANMEM mời các bạn cùng theo dõi và tìm hiểu thêm thông tin về ứng dụng xịn sò này. 

Phần mềm bảng tính là gì?

Phần mềm bảng tính một ứng dụng được thiết kế giúp người dùng thực hiện phép tính số học, quản lý dữ liệu và tạo bảng một cách hiệu quả. Được phát triển từ những năm đầu thập kỷ 70, bảng tính đã trở thành một công cụ quan trọng và không thể thiếu trong công việc văn phòng, quản lý tài chính và giáo dục.

Sự ra đời của phần mềm bảng tính tạo ra nhiều thay đổi lớn trong ngành lưu trữ số

Ứng dụng cung cấp một giao diện dễ sử dụng với các ô và hàng cột được sắp xếp thành bảng. Người dùng có thể nhập dữ liệu vào ô, thực hiện các phép tính số học như cộng, trừ, nhân, chia và tính toán tổng cộng, trung bình, max, min…

Với tính linh hoạt và tiện lợi, phần mềm đã trở thành một phần quan trọng trong công tác quản lý, phân tích dữ liệu và quản lý dự án. Sự phổ biến của ứng dụng đã giúp nâng cao hiệu suất làm việc và tối ưu hóa quy trình công việc cho nhiều tổ chức và cá nhân.

Thông tin thú vị khác về trang tính

Để hiểu rõ hơn về phần mềm bảng tính là gì chúng tôi sẽ đi vào lịch sử phát triển cũng như công dụng thực tiễn của ứng dụng. Tất cả sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về một trong những phát minh vĩ đại trong ngành ghi chép lưu trữ dữ liệu.

Lịch sử ra đời của trang tính

Lịch sử ra đời của phần mềm bảng tính là gì cũng là thắc mắc của không ít người. Theo đó, ứng dụng bắt đầu được biết đến vào những năm đầu thập kỷ 70 với việc nhu cầu quản lý dữ liệu trong doanh nghiệp tăng cao. 

Trước đó, việc tính toán và quản lý dữ liệu được thực hiện bằng tay hoặc bằng các phương pháp thủ công, gây ra nhiều khó khăn và tốn thời gian. Tuy nhiên, vào năm 1960 ngành công nghiệp máy tính phát triển nhanh chóng và các nhà nghiên cứu đã bắt đầu nghiên cứu thành công ứng dụng có tên Spreadsheet.

Sự ra đời của ứng dụng lưu trữ dữ liệu xịn sò nhất thế giới

Phiên bản thực nghiệm đầu tiên của phần mềm đó chính là “LANPAR” (Linear Programming Algorithm), được phát triển bởi IBM vào năm 1969. Năm 1979, ứng dụng dành cho máy tính cá nhân là “VisiCalc” được ra mắt cho phép người dùng nhập dữ liệu vào các ô và thực hiện các phép tính tự động.

Về sau, VisiCalc được thay thế bởi nhiều Spreadsheet khác như “Lotus 1-2-3”“Microsoft Excel”. Trong đó, Lotus 1-2-3 được phát hành vào năm 1983 và Microsoft Excel vào năm 1985.

Công dụng của phần mềm bảng tính là gì?

Những ngày đầu ra mắt Spreadsheet vẫn còn chưa được biết đến rộng rãi trong doanh nghiệp. Thế nhưng, sau khi biết được công dụng của phần mềm bảng tính là gì, ứng dụng dần được ưa chuộng và trở thành phần không thể thiếu với các nhiệm vụ như sau:

Vai trò của phần mềm bảng tính là gì?
  • Tính toán số liệu: Bảng tính cho phép người dùng thực hiện các phép tính số học cơ bản như cộng, trừ, nhân, chia và các phép tính phức tạp hơn như tính toán tỷ lệ phần trăm, định dạng tiền tệ, và tính toán trung bình.
  • Phân tích dữ liệu: Bảng tính cung cấp các công cụ phân tích dữ liệu như biểu đồ, đồ thị, bảng tạo điều kiện (pivottable), và các công cụ khác để giúp người dùng dễ dàng phân tích và hiểu thông tin từ dữ liệu.
  • Theo dõi và quản lý ngân sách: Bảng tính là công cụ hữu ích để theo dõi và quản lý ngân sách cá nhân hoặc doanh nghiệp. Người dùng có thể tạo bảng tính để ghi lại các khoản thu chi, tính toán số tiền còn lại và dự đoán các chi tiêu tương lai.

Ứng dụng Spreadsheet ngày nay như thế nào?

Phần mềm bảng tính là gì trong thời hiện đại cũng là thắc mắc của rất nhiều kỹ sư tin học. Cụ thể, ngày nay ứng dụng đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển và cải tiến, mang đến nhiều tính năng và tiện ích hơn như:

Sự phát triển của ứng dụng bảng tính giúp cho ngành lưu trữ số càng thuận tiện hơn
  • Giao diện thân thiện và trực quan: Spreadsheet thế kỷ 21 thường có giao diện thân thiện với người dùng, dễ sử dụng và trực quan. Các nút điều khiển, thanh công cụ và các chức năng được sắp xếp một cách logic, giúp người dùng dễ dàng tìm thấy và sử dụng.
  • Hỗ trợ tính toán phức tạp: Phần mềm ngày nay có khả năng xử lý các phép tính phức tạp và công thức toán học, giúp người dùng nghiên cứu và lưu trữ tốt hơn.
  • Tích hợp công cụ phân tích dữ liệu: Phần mềm bảng tính hiện đại thường tích hợp các công cụ phân tích dữ liệu như biểu đồ, đồ thị, bảng tạo điều kiện (pivottable), và các công cụ khác.
  • Tích hợp chia sẻ và làm việc nhóm: Phần mềm bảng tính hiện đại cho phép người dùng chia sẻ và làm việc nhóm trực tuyến. Người dùng có thể chia sẻ bảng tính với người khác, cùng sửa đổi dữ liệu và theo dõi các thay đổi.
  • Tích hợp tính năng lưu trữ đám mây: Phần mềm bảng tính ngày nay thường tích hợp tính năng lưu trữ đám mây, cho phép người dùng lưu trữ ở mọi thiết bị.

Lời kết

Trên đây là tất cả những giải đáp về thắc mắc phần mềm bảng tính là gì và công dụng như thế nào. Việc ra đời của ứng dụng mang đến cuộc cách mạng cho ngành lưu trữ dữ liệu giúp cho thời đại số hoá thông tin được phát triển hơn.

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.