Có Mấy Loại Phần Mềm Đồ Họa Và Các Ứng Dụng Phổ Biến?

Có Mấy Loại Phần Mềm Đồ Họa Và Các Ứng Dụng Phổ Biến?

0

Đối với những người mới biết đến thiết kế hình ảnh thì chắc chắn họ thường đặt ra câu hỏi có mấy loại phần mềm đồ họa. Trong bài viết dưới đây, SHAREPHANMEM sẽ đem đến cho bạn các thông tin về khái niệm, phân loại và các ứng dụng chỉnh sửa ảnh phổ biến nhất hiện nay.

Tìm hiểu về phần mềm đồ họa  

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu về phần mềm đồ họa là gì trước khi giải đáp thắc mắc có mấy loại phần mềm đồ họa. Cụ thể có các nội dung cần quan tâm đến như sau:

Khái niệm

Trước khi tìm hiểu có mấy loại phần mềm đồ họa, chúng ta sẽ đến khái niệm của chúng. Có thể hiểu, đây là những ứng dụng được cài đặt trên máy tính để hỗ trợ chỉnh sửa hình ảnh theo mong muốn. Các phần mềm này sẽ cung cấp đầy đủ chức năng và công cụ để người dùng sử dụng quản lý đồ họa. 

Tìm hiểu khái niệm phần mềm thiết kế đồ họa

Các tính năng cơ bản

Những tính năng thông dụng và phổ biến nhất hiện nay của phần mềm đồ họa là: Vẽ, chỉnh sửa ảnh, tạo các hiệu ứng đặc biệt, cắt/ ghép ảnh,… Tuy nhiên, có một vài ứng dụng cần trả phí để được sử dụng các công cụ nâng cao.

Ứng dụng trong đời sống

Vậy có mấy loại phần mềm đồ họa có khả năng thiết kế, chỉnh sửa, tối ưu hóa có trên thế giới? Hầu hết các ứng dụng này đều sở hữu các tính năng kể trên. Mặc dù mỗi phiên bản sẽ có công cụ và bộ lọc khác nhau, tuy nhiên hầu hết đều được thiết kế để thực hiện những tác vụ cơ bản. 

Lợi ích, ưu điểm 

Sự ra đời của những phần mềm đồ họa giúp con người mở ra khả năng sáng tạo và thiết kế trong công việc. Người dùng sẽ không cần phải sử dụng nhiều trình duyệt sửa ảnh khác nhau để thiết kế ra một sản phẩm chất lượng cao. Tất cả đã được tích hợp trong một ứng dụng duy nhất, cực kỳ tiện lợi. 

Có mấy loại phần mềm đồ họa? 

Vậy trong hiện nay trên thị trường có mấy loại phần mềm đồ họa? Thông thường sẽ có hai loại cơ bản như sau: 

  • Phần mềm tạo, chỉnh sửa hình Vector, nổi bật với: AI, Corel, Inkscape,…. 
  • Phần mềm xử lý hình ảnh bitmap chất lượng cao như: GIMP, Adobe PhotoShop,….

Mỗi loại phần mềm lại có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy bạn cần cân nhắc nhu cầu để lựa chọn ứng dụng phù hợp nhất. 

Các phần mềm đồ họa phổ biến 

Sau khi đã biết có mấy loại phần mềm đồ họa trên thị trường thì chúng ta sẽ đi vào từng ứng dụng cụ thể. Hiện nay, các phần mềm đồ họa phổ biến được dân thiết kế chuyên sử dụng như: 

Phần mềm Adobe Photoshop

Adobe Photoshop là công cụ đắc lực đối với những người làm trong ngành digital marketing. Phần mềm này không chỉ có thể dùng để thiết kế website đơn giản mà còn dùng để tạo texture cho những phần mềm đồ họa 3D khác.  

Những tính năng nổi bật được sử dụng nhiều nhất là: 

  • Có khả năng chỉnh sửa, xử lý và tạo ra những hình ảnh có chất lượng cao. 
  • Nhiều công cụ và tính năng chuyên dụng (có phí) để chỉnh sửa chuyên nghiệp và cải thiện hình ảnh. 
  • Khả năng tạo ra hiệu ứng, bộ lọc chuyên nghiệp cho các sản phẩm thiết kế. 
  • Được sử dụng để thiết kế poster, banner, tờ rơi và nhiều sản phẩm với chất lượng hình ảnh cao và có thể chuyển đổi thành các định dạng khác nhau.  
  • Hỗ trợ xử lý, chuyển đổi nhiều loại định dạng hình ảnh. 
  • Dễ dàng cài đặt và thích ứng với nhiều thiết bị. 
Adobe Photoshop được sử dụng phổ biến để chỉnh sửa hình ảnh

Phần mềm Adobe lIlustrator

Adobe Illustrator chuyên được dân mỹ thuật sử dụng. Phần mềm có nhiều công cụ, bộ lọc chất lượng giúp người dùng tạo ra những sản phẩm chất lượng, chân thực, sắc nét. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ chỉnh sửa chất lượng, độ phân giải của ảnh. 

Mặc dù các tính năng miễn phí của Adobe Illustrator tương đối đầy đủ và thích hợp với những tác vụ nhẹ. Nhưng đối với dân đồ họa chuyên nghiệp thì nên trả phí để được sử dụng các tính năng đặc biệt khác. 

Phần mềm CorelDRAW

CorelDRAW là một trong những phần mềm chỉnh sửa, biên tập hình ảnh chuyên nghiệp. Các bạn có thể sử dụng ứng dụng này để thiết kế logo, banner, poster, tờ rơi, menu,… Nhờ vậy nên CoreIDRAW được sử dụng rất nhiều trong ngành thiết kế đồ họa. 

Phần mềm CoreIDRAW có mất phí tuy nhiên không quá đắt, chỉ từ 399$ sử dụng suốt đời. Nếu bạn theo ngành thiết kế đồ họa chuyên nghiệp thì chắc chắn nên đầu tư cho khoản này. 

Phần mềm Canva

Có nhiều thắc mắc rằng, có mấy loại phần mềm đồ họa thích hợp cho sinh viên? Chắc chắn đứng đầu trong danh sách này là ứng dụng Canva. Đây là một trong những ứng dụng được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây. 

Phần mềm hỗ trợ người dùng thiết kế poster, tạo ppt, trang trí hình ảnh, tạo logo,… cực kỳ tiện lợi. Đây là một ứng dụng khá dễ dùng nên kể cả những người không chuyên về thiết kế cũng có thể sử dụng các tính năng đơn giản nhất. 

Bên cạnh đó, mọi người còn có thể tùy chỉnh định dạng hình ảnh, resize, gắn logo,… phù hợp trong công việc marketing đơn giản. Các bạn còn có thể chia sẻ những sản phẩm đã tạo ra đến mọi người. 

Canva là phần mềm mất phí, tuy nhiên nếu bạn chỉ sử dụng để thiết kế đơn giản thì không nhất thiết phải nâng cấp lên Canva pro. Các tính năng cơ bản của chúng đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng. 

Ứng dụng Canva hỗ trợ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp

Tổng Kết

Phần giải đáp cho câu hỏi có mấy loại phần mềm đồ họa trên chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thông tin này. Tùy theo nhu cầu sử dụng trong công việc, bạn hãy lựa chọn các ứng dụng phù hợp nhất.

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.